Bà mụ

Nghề thắp lên những “mầm sống”

"Gái chửa cửa mả", các cụ vẫn có câu nói như vậy để chỉ sự cực nhọc, khó khăn của người mẹ khi "vượt cạn". Và những người đồng hành với các mẹ trong suốt quá trình sinh nở, giúp sức để "mẹ tròn con vuông" cũng được cha ông ta ưu ái gọi bằng cái tên "bà mụ".

Mỗi tiếng khóc là một niềm vui

Thời phong kiến, có rất nhiều hình thức cầu "mẹ tròn con vuông" rất quái dị như liếm ông đồ rau, vắt dải rút quần qua mái nhà,... Và nước sôi chín già, cật tre,... là những "công cụ" hỗ trợ sinh nở của phụ nữ.

Khi đó, ở trong làng, những người có đôi bàn tay nhỏ nhắn, có nhiều hoa tay, không đổ mồ hôi tay,... sẽ được tin tưởng giao trọng trách làm bà mụ, hay còn gọi là bà đỡ. Công việc đỡ đẻ khi đó phần lớn dựa vào kinh nghiệm dân gian.

Ở thời kỳ mà việc sinh nở cũng được xem như
một-canh-bạc đầy may rủi thì mỗi tiếng khóc
của trẻ & nhịp thở đều đặn của người mẹ sau
khi sinh trở thành niềm vui sướng khó có thể
diễn tả thành lời.

Sau này, khi đất nước được tiếp cận với những công nghệ y khoa tiên tiến hơn, các bà đỡ được học bài bản về công việc trợ giúp sản phụ đưa đứa trẻ ra đời bằng những công cụ hiện đại. Sản phụ vì thế cũng được chăm sóc tốt hơn sau khi sinh.

Nghề Hộ sinh cũng manh nha từ đó...

Nghề Hộ sinh hiện đại & "bài toán" nhân lực

Hiện nay, danh xưng "bà mụ" đã được gọi với một tên gọi chuyên nghiệp hơn: Nữ hộ sinh. Họ là những người được đào tạo bài bản, có khả năng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai và trẻ em một cách toàn diện, cả về thể chất và tâm sinh lý.

95.621.579 người là dân số hiện tại của Việt Nam tính từ ngày 31/01/2018, theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Mỗi ngày, có khoảng 4.270 trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam, tức là có khoảng 178 trẻ được sinh ra mỗi giờ.

Dựa trên những số liệu này, có thể dễ dàng nhận thấy vai trò quan trọng của các Nữ hộ sinh, điều dưỡng trong hệ thống bệnh viên, nhà hộ sinh hiện nay. Tuy vậy, ngành Hộ sinh vẫn được liệt vào danh sách những nhóm ngành đặc biệt thiếu nhân lực. Sự thiếu

hụt này được cho là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tử vong ở mẹ và thai nhi ở Việt Nam luôn nằm trong tình trạng báo động: 75/100.000 ca, gấp hơn 5 lần các nước phát triển (14/100.000 ca).

Mỗi ngày, có khoảng 4.270 trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam, tức là có khoảng 178 trẻ được sinh ra mỗi giờ.

Để khắc phục tình trạng tử vong ở mẹ & thai nhi, bổ sung nhân lực hộ sinh & trợ thủ bác sĩ là việc làm tối cần thiết. Đây được xem là thách thức đối với ngành Hộ sinh của Việt Nam nhưng đồng thời cũng là cơ hội việc làm rộng mở cho những bạn trẻ yêu thích công việc thắp lên những mầm sống.

Ngành Hộ sinh được đào tạo ở đâu?

Hộ sinh được xem là một trong những ngành tiềm năng về cung ứng việc làm. Tuy nhiên, số trường Y Dược đào tạo ngành này không có nhiều, kèm theo việc ngành học này chỉ dành cho nữ giới.

Tìm được một trường đào tạo Hộ sinh uy tín, chất lượng không phải là chuyện dễ dàng. Số trường đào tạo về ngành học này mà sinh viên ra trường đáp ứng tốt yêu cầu công việc chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Một trong số đó là trường Cao đẳng y dược Sài Gòn.

Là một trong những trường đào tạo nguồn nhân lực bài bản, chuyên môn, trường Cao đẳng y dược Sài Gòn định hướng xây dựng và ngày càng chuyên sâu hóa nhằm mang lại những thay đổi tích cực về chất lượng cán bộ y tế ngành Hộ sinh.

Học viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng y dược Sài Gòn được trang bị đầy đủ kiến thức & kỹ năng chăm sóc thai phụ và trẻ sơ sinh trong từng giai đoạn.

Sinh viên khi theo học Cao đẳng Hộ sinh hệ Chính quy tại trường Cao đẳng y dược Sài Gòn sẽ được đào tạo theo hình thức chuyên sâu về thực hành, thông qua việc đi thực tập, thực tế thường xuyên tại các bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tại các thành phố lớn để có hiểu biết sâu sắc hơn về quy trình chăm sóc thai phụ và trẻ nhỏ. Việc giảng dạy thực tế kết hợp với lý thuyết chuyên ngành Hộ sinh sẽ giúp sinh viên nâng cao chất lượng học tập, là tiền đề vững chắc cho sinh viên sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo chuyên sâu về chăm sóc thai phụ và trẻ sơ sinh ngành Hộ Sinh trường Cao đẳng y dược Sài Gòn trang bị cho học viên những kỹ năng thành thạo sau:

Đào tạo chuyên ngành Hộ sinh
Cao đẳng y dược Sài Gòn

Căn cứ theo quy định tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH về thời gian đào tạo Cao đẳng Hộ sinh hệ Chính quy, học viên sẽ theo học trong khoảng thời gian là 03 năm, hình thức đào tạo tín chỉ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng Hộ sinh hệ Chính quy và đủ điều kiện thi tuyển công chức, viên chức theo quy định của Bộ Y tế và có thế học lên cấp học cao hơn Đại học và sau Đại học nếu có nguyện vọng.

Học phí cụ thể của học viên chuyên ngành Cao đẳng Hộ sinh là 800.000/ tháng.

Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn luôn chú trọng nâng cao cơ sở vật chất, đầu tư hệ thống phòng ốc & trang thiết bị phục vụ thực hành, phòng thí nghiêm nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất cho sinh viên. Bên cạnh đó nhà trường cũng chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho sinh viên qua các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh.

Hồ sơ xét tuyển hệ CĐ Hộ sinh chính quy
trường Cao đẳng y dược Sài Gòn

Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển ngành Hộ sinh trường CĐ y dược Sài Gòn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • - Hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Y Dược theo mẫu của nhà trường;
 • - Bản sao công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học;
 • - Học bạ phô tô công chứng;
 • - Chứng minh thư nhân dân phô tô công chứng;
 • - Sơ yếu lý lịch có công chứng xác thực địa phương;
 • - Bản sao giấy khai sinh phô tô công chứng;
 • - 04 ảnh 3x4 có ghi thông tin mặt sau ảnh thí sinh;
 • - 01 phong bì có dán sẵn tem thư. Bên ngoài thí sinh ghi đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ;
 • - Và các giấy tờ khác nếu thí sinh thuộc đối tượng được ưu tiên.

Thời gian tiếp nhận - xét tuyển hồ sơ
trường Cao đẳng y dược Sài Gòn năm 2018

Trường cao đẳng y dược Sài Gòn tuyển sinh CĐ Hộ sinh hệ chính quy. Thời gian cụ thể như sau:

 • - Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2018 theo hình thức xét tuyển đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về trước;
 • - Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng y dược Sài Gòn kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2018 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018.

Ứng viên có nhu cầu đăng ký học chuyên ngành Hộ sinh có thể nộp hồ sơ theo những cách sau đây:

 • - Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ về Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn tại địa chỉ:

  -Cơ sở 1: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM

  - Cơ sở 2: PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

 • Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại địa chỉ website: https://caodangyduocyersin.edu.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

 
DMCA.com Protection Status
028.710.60222