VẬT LÝ TRỊ LIỆU

NGÀNH HỌC CỦA TƯƠNG LAI

 

Việt Nam đang bước những bước đầu tiên vào tiến trình già hóa dân số, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cũng theo đó mà tăng mạnh. Đến những năm 2020, nhu cầu về các chuyên gia y tế & dịch vụ cộng đồng sẽ lên đến hơn 40% và cũng cần thêm hơn 20% nhà khoa học trong lĩnh vực Y khoa. Nếu bạn yêu thích công việc thuộc lĩnh vực y tế hơn nữa lại am hiểu về kỹ thuật thì đừng ngần ngại theo học ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu. Đây là ngành học được đánh giá là rất tiềm năng trong tương lai.

Tổng quan về ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là ngành thuộc khoa học sức khỏe hỗ trợ, thay vì điểu trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật thì Kỹ thuật Vật lý trị liệu sử dụng các kỹ thuật vật lý như nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, laser, tia cực tím kết hợp xoa bóp, thể dục thể thao, đi bộ, dưỡng sinh,... giúp người bệnh hồi phục những chức năng vốn có của cơ thể nhưng do tai nạn hoặc bẩm sinh mà khuyết thiếu.

Trước sự phát triển mạnh & biến tướng của virus, vi khuẩn, Vật lý trị liệu được xem như một giải pháp giúp chống lại sự kháng thuốc đang diễn biến ngày càng phức tạp trong y tế.

Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng không chỉ là phương pháp điều trị bệnh thông thường mà nó còn mang ý nghĩa nhân văn lớn lao, mang lại niềm tin, hy vọng cho những người khuyết tật có thể có một cuộc sống như bao người khác.

Thắp sáng niềm tin tưởng chừng như tuyệt vọng của những người bệnh - là công việc cao cả và đầy giá trị nhân văn mà bất cứ một ai công tác trong ngành Y - Dược đều muốn làm. Người làm nghề kỹ thuật vật lý trị liệu có thể coi là những người khơi lại khát vọng sống chừng như đã lụi tắt của bệnh nhân.

Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Từ quá trình tiếp xúc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp trong từng trường hợp cụ thể, thông qua những tác nhân vật lý như: quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu,… kết hợp với các bài tập vận động như bài tập tay không, bài tập với dụng cụ, bài tập với nước,… để đạt kết quả phục hồi tối đa.

Công việc hàng ngày của một KTV Vật lý trị liệu có thể tóm lược như sau:

- Xem xét bệnh án của bệnh nhân, quan sát các hoạt động của người bệnh (đứng, đi lại,...) để chẩn đoán khả năng hồi phục;

Yếu tố quyết định Thành - Bại

của ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu

Nói một cách công bằng, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phải làm việc trong môi trường khá nhiều áp lực. Yếu tố tiên

Nếu có tố chất để làm tốt công việc này, bạn sẽ thấy yêu thích và hoàn toàn không cảm thấy gánh nặng.

quyết quyết định sự thành - bại của nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu là sự quan tâm, đồng cảm với nỗi đau của người bệnh, luôn mong muốn tìm hiểu tâm tư nguyện vọng

của họ. Khả năng giao tiếp và sức chịu đựng dẻo dai cũng là những tố chất cần thiết của một Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu. Nếu bạn quan tâm đến ngành này, hãy tham khảo và học hỏi từ những người đi trước để xác định mức độ phù hợp nhé!

Cơ hội việc làm cho sinh viên
tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu?

Sau quá trình đào tạo chuyên nghiệp và tiếp nhận đủ kiến thức nền tảng tại các trường Đại học, cao đẳng Y dược chuyên ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, sinh viên sẽ tham gia công tác và làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân, phòng điều trị vật lý trị liệu .... để phục vụ cho công tác khám và điều trị của bệnh nhân.

KTV Vật lý trị liệu có thể tham gia làm việc tại các TT Chỉnh hình - Phục hồi chức năng, cơ sở khám chữa bệnh Đông Y trên cả nước hoặc có thể tự mở trung tâm điều trị Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng khi có đủ điều kiện theo quy định của nhà nước.

Tóm lại, cơ hội việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu - phục hồi chức năng là cực kỳ đa dạng. Ở Việt Nam hiện nay, hàng loạt những trung tâm vật lý trị liệu ra đời đáp ứng nhu cầu về điều trị của nhân dân. Điều này cũng chính là cơ hội đồng thời là thách thức cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu do các bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và phẩm chất mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Chương trình đào tạo
Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Cao đẳng y dược Sài Gòn

Với phương châm chất lượng đào tạo là điều kiện tiên quyết, trường Cao đẳng y dược Sài Gòn luôn đổi mới chương trình học, phương pháp giảng dạy được cải biên, nâng cao, bám sát với thực tế để thí sinh có thể hiểu được những công việc của một kỹ thuật viên điều trị Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng trong tương lai. Để làm được điều đó, nhà trường chú trọng đến đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm, phòng thực hành đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Nhà trường chú trọng đào tạo thực hành, thực tế để các học viên có kỹ năng và tay nghề tốt. Ban giám hiệu nhà trường triển khai cho sinh viên đi thực tế, học tập tại các cơ sở y tế bệnh viện ngay từ năm đầu để học sinh có cơ hội cọ xát, trải nghiệm giúp người học có thể tìm hiểu quy trình tiếp cận, khám chữa bệnh trong điều kiện thực tế.

Thời gian
đào tạo

Thời gian đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chính quy là 03 năm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên có thể tiếp tục liên thông lên Đại học Y Dược để nâng cao kiến thức chuyên môn và giá trị bằng cấp của mình.

Hồ sơ
xét tuyển

Hồ sơ xét tuyển CĐ Vật lý trị liệu năm 2018 cần những giấy tờ sau:

  • - Hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Y Dược theo mẫu của nhà trường;
  • - Bản sao công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa;
  • - Học bạ photo công chứng;
  • - CMND photo công chứng;
  • - Sơ yếu lý lịch có công chứng xác thực địa phương;
  • - Bản sao giấy khai sinh công chứng;
  • - 04 ảnh 3x4 có ghi thông tin mặt sau ảnh thí sinh;
  • - 01 phong bì có dán sẵn tem thư. Ghi đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ;
  • - Và các giấy tờ khác nếu thí sinh thuộc đối tượng được ưu tiên.

Mức học phí học Cao đẳng Vật lý trị liệu trường Cao đẳng y dược Sài Gòn là 800.000 vnđ/tháng.

Thời gian xét tuyển
ngành Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu trường Cao đẳng y dược Sài Gòn

Theo quy định của bộ LĐTB&XH, trường Cao đẳng y dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu hệ chính quy. Thời gian cụ thể như sau:

Cách thức ứng tuyển Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu - Cao đẳng y dược Sài Gòn?

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2018 bằng một trong hai cách:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH

 
DMCA.com Protection Status
028.710.60222