Sức Khỏe & Đời Sống

Thứ bảy: 07/07/2018 lúc 15:31

Mới: Áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật mới cho bệnh nhân ung thư trực tràng

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn Bệnh viện TWQĐ 108 là người đã giúp nhiều bệnh nhân được áp dụng phương pháp phẫu thuật TaTME tại Bệnh viện TWQĐ 108 và đem lại thành công nhất định.

Đây là phương pháp phẫu thuật mới, có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp phẫu thuật trước đây, đặc biệt bệnh nhân sẽ không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn sau phẫu thuật.
Phương pháp phẫu thuật TaTME là kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng, là phương pháp phẫu thuật mới, có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp phẫu thuật trước đây, đặc biệt bệnh nhân sẽ không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn sau phẫu thuật.

Hình ảnh hậu môn nhân tạo sau khi phẫu thuật

Theo nghiên cứu cho thấy đa số các bệnh nhân ung thư trực tràng nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, việc phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng là một giải pháp tối ưu trong các phương pháp điều trị khi còn chỉ định. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư trực tràng thấp (vị trí khối u cách rìa hậu môn ≤ 5 cm) thì phương pháp phẫu thuật kinh điển đến nay vẫn đang được áp dụng tại các bệnh viện trên toàn quốc. Đó là cắt toàn bộ trực tràng và ống hậu môn đồng thời đưa đại tràng ra thành bụng làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, hay còn gọi là phương pháp phẫu thuật Miles.

Đặt van PTNS đường hậu môn

Đối với việc mang hậu môn nhân tạo trong suốt phần đời còn lại đã gây không ít những khó khăn, bất cập cho sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Thông thường, khi đi đại tiện, phân được thải ngay vào nhà vệ sinh, nhưng với những bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo thì nhà vệ sinh chính là chiếc túi nilon gắn ngay trên thành bụng của mình. Hơn nữa, hậu môn nhân tạo còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng tâm lý khi bệnh nhân tiếp xúc với những người bình thường ngoài xã hội. Vì vậy, có thể nói hậu môn nhân tạo vĩnh viễn sau phẫu thuật là nỗi lo, nỗi ám ảnh của những bệnh nhân ung thư trực tràng. Thấu hiểu những khó khăn mà người bệnh đang trải qua,

Với mục đích phát triển kỹ thuật trong điều trị ung thư trực tràng, PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng, hay còn gọi là phương pháp phẫu thuật TaTME. Tháng 7/2017, sau khi tham dự hội nghị trực tuyến tại Barcelona – Tây Ban Nha cùng các giáo sư, bác sỹ đầu ngành về ung thư trực tràng trên thế giới, kết hợp với khóa đào tạo về phẫu thuật ung thư trực tràng, PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn đã nhanh chóng áp dụng tiến hành phương pháp phẫu thuật TaTME để điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện TWQĐ 108.Gần một năm qua, nhiều bệnh nhân đã được PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn áp dụng phương pháp phẫu thuật TaTME tại Bệnh viện TWQĐ 108. Đặc biệt, khi sử dụng phương pháp phẫu thuật TaTME, đó là việc thực hiện miệng nối ngay giữa đại tràng với ống hậu môn, bệnh nhân không còn phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn sau phẫu thuật.

Hình ảnh sau phẫu thuật

Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy phương pháp TaTME ưu điểm hơn các phương pháp trước đây, nhất là đối với những bệnh nhân béo phì, nam giới có khung chậu hẹp hay kích thước khối u lớn … Phẫu thuật TaTME là một phương pháp an toàn, khả thi có kết quả sớm tốt hơn và kết quả ung thư học không thua kém so với phẫu thuật nội soi ổ bụng hay phẫu thuật mở. Đây chính là hướng đi mới, đạt được thành công trong việc điều trị ung thư trực tràng tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Nguồn:http://infonet.vn/moi-benh-nhan-ung-thu-truc-trang-khong-phai-mang-hau-mon-nhan-tao-sau-mo-post267521.info

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Chế độ ăn uống phù hợp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống phù hợp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những đối tượng khác nhau, khi gặp phải chứng bệnh này mọi người cần phải tìm ra được...
Tổng hợp 5 vấn đề sức khỏe ở độ tuổi trung niên sớm phải đối mặt

Tổng hợp 5 vấn đề sức khỏe ở độ tuổi trung niên sớm phải đối mặt

Khi bước vào đội tuổi trung niên cơ thể bắt đầu lên tiếng vì vậy mỗi một người cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để giúp...