Sức Khỏe & Đời Sống

Thứ tư: 20/06/2018 lúc 17:44

Rúng động ca mổ cắt ruột thừa cho bà bầu 36 tuần thai

Thai phụ Nguyễn Thị Thủy ở Hải Dương bị viêm ruột thừa, được các bác sĩ phẫu thuật cắt thành công.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng đau bụng dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán chị Thủy bị viêm ruột thừa, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Ca phẫu thuật ruột thừa cho thai phụ Thủy

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn bởi chị Thủy mang thai ở tuần 36, thai và tử cung lớn khiến ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên rất cao, khoảng không để tiến hành phẫu thuật rất chật hẹp. Đặc biệt, việc tính toán lượng thuốc dùng và theo dõi gây mê cho thai phụ phải rất cẩn trọng tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Theo bác sĩ Vũ Đức Thụ, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Việt Nam - Uông Bí cho biết, việc chẩn đoán viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai rất khó bởi dễ bị nhầm với viêm phần phụ phải, chửa ngoài dạ con, nang buồng trứng xoắn hoặc dọa sảy thai. Ở cuối thai kỳ, triệu chứng viêm ruột thừa không làm co cứng thành bụng mà lại gây co và đau tử cung phía phải, dễ gây nhầm lẫn là xuất huyết sau nhau hoặc chuyển dạ.

Sức khỏe bà bầu và thai nhi đang dần ổn định

Thai phụ bị viêm ruột thừa thì chỉ có một giải pháp là phẫu thuật. Tuy nhiên phẫu thuật cắt ruột thừa cho thai phụ ở 3 tháng giữa thai kỳ sẽ thuận lợi hơn. Mổ cắt ruột thừa khi thai mới 3 tháng đầu sẽ rất dễ hỏng thai; phẫu thuật ở 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây đẻ non và thường phải mổ mở. Nhờ có sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp và các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi ổn định.

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa thì vết mổ nhỏ, sản phụ vẫn có thể sinh thường hoặc sinh mổ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn:https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/mo-cat-ruot-thua-cho-ba-bau-36-tuan-thai-3765576.html

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Chế độ ăn uống phù hợp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống phù hợp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những đối tượng khác nhau, khi gặp phải chứng bệnh này mọi người cần phải tìm ra được...
Tổng hợp 5 vấn đề sức khỏe ở độ tuổi trung niên sớm phải đối mặt

Tổng hợp 5 vấn đề sức khỏe ở độ tuổi trung niên sớm phải đối mặt

Khi bước vào đội tuổi trung niên cơ thể bắt đầu lên tiếng vì vậy mỗi một người cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để giúp...