Sức Khỏe & Đời Sống

Thứ sáu: 01/06/2018 lúc 11:35

Lưu ý: 5 cách ăn uống sẽ hủy hoại xương nhanh chóng

Trong cơ thể con người xương thực sự là bộ phận hết sức quan trọng khi giúp cơ thể hoạt động linh hoạt. Nhưng nhiều người hiện không phải ai cũng quan tâm đủ dẫn đến những hậu quả mang tính nặng nề. Xương yếu, loãng và giòn sẽ làm giảm chất lượng sống.

Bảo vệ sức khỏe của xương và phòng ngừa loãng xương hiện đang được cho là một trong những việc hết sức quan trọng thuộc vào hàng đầu trong cuộc đời của mỗi người. Khung xương là điểm tựa then chốt có ở trong cơ thể và cả ở trong tầm ảnh hưởng của xương đối với sức khỏe là không thể thay thế.

Một chủ đề mà đang ngày càng thực sự được thảo luận sôi nổi hơn về việc bổ sung canxi hàng ngày. Trong đó thì việc lựa chọn ra những thực phẩm bổ sung canxi là một cách đem lại được một cách thực sự hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe của xương.

Bệnh Loãng xương

Hơn nữa thì mỗi người sẽ phải cần lưu ý đến ở trong những việc như đó là tránh xa các loại thực phẩm sẽ gây hại cho xương, làm loãng xương và giòn xương đang ngày càng xuất hiện phổ biến trong danh sách những món ăn, đồ uống phổ biến ở bữa ăn hàng ngày.

Giáo sư Phạm Chí Hồng, Khoa Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, đã đưa ra danh sách những thực phẩm phá hủy xương nguy hiểm nhất, nên cần phải nhanh chóng xếp vào "sổ đen" để có thể hạn chế ăn chúng càng sớm càng tốt.

Những loại đồ uống pha sẵn kèm theo đường, đặc biệt là nước ngọt có ga

Chúng ta đều biết, trong những khuyến cáo về danh sách những thực phẩm thiếu lành mạnh, nước ngọt có ga luôn có tên trong bảng này. Thực tế cho thấy, từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ thích uống nước ngọt đều có thể bị hỏng răng, gãy vỡ hoặc mòn khuyết răng.

Không những thế, uống nhiều nước ngọt có ga còn làm cho mức độ xương giảm đi đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh và công bố điều này.

Thực phẩm giàu natri (muối, món ăn mặn)

Chúng ta cần lưu ý thêm rằng, những thực phẩm có chứa muối và các món ăn có gia vị mặn, baking soda… nếu sử dụng vượt quá mức cho phép, sẽ làm tăng sự bài tiết canxi niệu, từ đó làm thất thoát mật độ xương, gây loãng xốp xương.

Uống quá nhiều rượu

Trong thực tế, việc uống rượu diễn ra khá phổ biến, nhiều người uống thường xuyên dẫn đến nghiện rượu. Nhóm hay uống rượu cần lưu ý rằng, uống quá nhiều sẽ làm giảm sự hấp thụ và sử dụng canxi. Nói đơn giản là rượu sẽ loại bỏ canxi trong cơ thể. Đây cũng là yếu tố liên quan trực tiếp đến sức khỏe của xương.

Xương sẽ bị tổn thương nếu không biết cách

Chế độ ăn uống nhiều thịt, ít tinh bột (Protein cao/Carbohydrate thấp)

Những người duy trì chế độ ăn có hàm lượng protein cao trong khi ăn quá ít carbohydrate trong thời gian lâu dài, nếu không ăn bổ sung nhiều rau xanh sẽ làm tăng lượng ketone trong máu, dẫn đến làm tăng sự thất thoát canxi trong xương, lâu dần sẽ thúc đẩy quá trình loãng xương.

Cách lành mạnh nhất là bạn ăn theo chế độ cân bằng dinh dưỡng, mỗi món đều có trong thực đơn, không nên chú trong ăn thịt/cá mà loại bỏ cơm/tinh bột.

Ăn kiêng

Một số chị em phụ nữ vì mong muốn giảm cân giữ dáng nên đã theo đuổi chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Thậm chí nhiều chị em không chịu hoặc không dám ăn gì. Cách ăn kiêng kiểu "bóp mồm bóp miệng" quá mức không chỉ gây ra việc thiếu hụt chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, mà dinh dưỡng cần cho xương cũng không đủ.

Không những thế, việc ăn kiêng còn làm giảm khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của xương, loãng xương là điều không tránh khỏi.

Nguồn: Soha.vn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Chế độ ăn uống phù hợp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống phù hợp phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những đối tượng khác nhau, khi gặp phải chứng bệnh này mọi người cần phải tìm ra được...
Tổng hợp 5 vấn đề sức khỏe ở độ tuổi trung niên sớm phải đối mặt

Tổng hợp 5 vấn đề sức khỏe ở độ tuổi trung niên sớm phải đối mặt

Khi bước vào đội tuổi trung niên cơ thể bắt đầu lên tiếng vì vậy mỗi một người cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để giúp...