Tin tức tuyển sinh

Thứ hai: 04/06/2018 lúc 15:24

Kỳ thi THPT Quốc gia, các môn tổ hợp sẽ làm khó học sinh

Đã có rất nhiều các giáo viên và chuyên gia giáo dục nhận định về việc đề thi minh họa các môn tổ hợp năm nay có sự chênh lệch so với năm 2017. Xuất hiện nhiều câu hỏi khó với mục đích phân loại thí sinh để phục vụ trong công tác xét tuyển các trường Cao đẳng, Đại học năm nay.

Cđ dượcKỳ thi THPT Quốc gia, các môn tổ hợp sẽ làm khó học sinh

Tổ hợp các môn Tự nhiên: Khó đạt điểm 8

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các nhà trường, giáo viên và cả học sinh, thí sinh bắt tay vào “nghiên cứu” để đề ra hướng học, ôn tập hiệu quả. Không riêng gì các môn thi bắt buộc như Ngữ văn, Toán hay Ngoại ngữ, các môn thành phần của tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên hay Khoa học Xã hội cũng đã tăng dần độ khó so với các năm trước. Đây là thử thách rất lớn đối với các thí sinh.

Ở các môn trong tổ hợp môn Tự nhiên, độ khó của đề thi tham khảo cũng đã được nâng lên, điều này đúng như chủ trương của Bộ GD&ĐT nhằm phân loại thí sinh và hạn chế “mưa điểm” 10 như đã xảy ra ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Đối với môn Hóa học, một số giáo viên dạy môn Hóa học, Cao đẳng Dược cho biết, các câu hỏi xuất hiện trong đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 nhưng trọng tâm vẫn là kiến thức lớp 12. Độ khó của đề thi cũng cao hơn hẳn so với năm trước, điều này được thể hiện ở tần suất xuất hiện các câu hỏi khó tăng. Với dạng đề thi này, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 phải ôn tập nhiều hơn, đặc biệt là nếu muốn có thêm cơ hội để đứng chân ở các trường đại học “top” trên.

Tổ hợp môn Xã hội: Khó đạt điểm cao

điều dưỡng hcmTổ hợp các môn Tự nhiên: Khó đạt điểm 8

Không riêng các môn tổ hợp Xã hội, ở các môn trong tổ hợp môn Tự nhiên, độ khó của đề thi tham khảo cũng đã được nâng lên.Ở đề minh họa môn GDCD, trọng tâm của đề thi vẫn là kiến thức lớp 12, các câu hỏi kiến thức lớp 11 dù ít nhưng trải đều ở tất cả các chuyên đề. So với đề thi chính thức của năm 2017, đề tham khảo 2018 có độ khó hơn hẳn. Các câu hỏi khó tăng, chiếm khoảng 30%. Trong đó, các câu hỏi khó, có tính phân hóa cao. Như vậy, các thí sinh sẽ phải ôn tập nhiều hơn, thực hành nhiều hơn, luyện tập vất vả hơn để có thể đạt kết quả cao.Tương tự, ở môn Lịch sử dù đã trở thành môn thi thành phần, đề thi theo hình thức trắc nghiệm, nhưng nhiều giáo viên nhận định, nếu đề ra như đề tham khảo, thí sinh sẽ khó đạt điểm 8. Nội dung kiến thức trong đề thi minh họa năm 2018 bao gồm chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, trong đó nội dung lớp 11 chiếm khoảng 25%. Đáng chú ý, trong đề thi các câu hỏi khó tăng, chiếm tới 30%, đồng thời cũng được thể hiện ở mức độ khó của các câu hỏi, nhất là các câu hỏi được cho là dùng để phân loại thí sinh.

“Mục đích của Bộ GD&ĐT ra đề khó hơn nhằm mục đích phân loại thì các bạn chắc cũng đã năm rõ. Vì vậy, các thí sinh cần phải ôn luyện đầy đủ các chuyên đề, luyện tất cả các dạng bài liên quan, bởi đề thi tham khảo nên không thể bao phủ toàn bộ kiến thức học sinh cần nắm được”, chia sẻ của giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhắn nhủ tới các thí sinh.

Chia sẻ