Thứ năm: 12/07/2018 lúc 15:20

Dự kiến mức điểm chuẩn Đại học năm 2018 sẽ giảm mạnh

So với mức điểm trong những kỳ thi tốt nghiệp năm trước thì năm 2018 mặt bằng chung mức điểm thấp. Theo đó, dự kiến mức điểm chuẩn các trường sẽ giảm mạnh tầm 3 - 4 điểm.

Mức điểm chuẩn Đại học năm 2018 sẽ giảm 3 - 4 điểm

Sau ngày 11/07 Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố điểm thi thành phần từng môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 thì đại diện một số trường Đại học nhận định rằng mức điểm sàn và điểm chuẩn sẽ giảm mạnh so với năm ngoái.

Dự kiến mức điểm chuẩn Đại học năm 2018 sẽ giảm mạnh 1
Dự kiến mức điểm chuẩn Đại học năm 2018 sẽ giảm mạnh

Trưởng Phòng đào tạo trường Đại học Giao thông vận tải ông Nguyễn Văn Lâm cho hay: Mức điểm chuẩn của những ngành Logistics, Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Ôtô,... sẽ không thấp hơn so với năm 2017. Theo đó những ngành khác tại trường mức điểm sẽ giảm trong phạm vi 0.5 đến 1 điểm so với năm 2017.

Trưởng Ban đào tạo cơ sở TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại Thương - Thạc sĩ Trần Đình Huyên có đánh giá như sau: Nhìn chung mức điểm thi tốt nghiệp của các thí sinh năm nay đều giảm mạnh, đặc biệt môn Lịch sử và Tiếng Anh, vấn đề này sẽ tác động mạnh đến điểm chuẩn của các trường Đại học. Số lượng học sinh đạt mức điểm 8 mỗi môn là không nhiều, vì vậy sẽ tác động đến những trường Đại học thuộc Top 1, theo đó tùy từng trường sẽ điều chỉnh mức điểm chuẩn giảm ở mức từ 3 - 4 điểm.

Số lượng thí sinh đạt mức điểm trên trung bình năm 2018 tương đương với năm 2017, mức điểm tập trung từ 4 - 7, đây là mức điểm không cao. Ở các khối thí số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 15 - 18 khá nhiều, tuyển dồi dào cho các trường Đại học. Bên cạnh đó, mức điểm chuẩn của những trường Đại học Top trên trong năm 2017 đạt mức điểm từ 24 điểm trở lên sẽ giảm mạnh dự kiến sẽ từ 1 - 4 điểm. Các trường thuộc Top giữa sẽ giảm từ 1 - 2 điểm. Đối với những trường tư thục dự kiến sẽ tuyển ở mức 13 - 15 điểm.

Dự kiến mức điểm chuẩn Đại học năm 2018 sẽ giảm mạnh 2
Các trường Đại học thuộc Top trên sẽ giảm 1 - 4 điểm

Mức điểm các khối trong năm 2018 có sự phân hóa có, thống kê cho thấy số lượng thí sinh đạt mức 24 điểm trở lên giảm đi đáng kể so với những năm trước đó. Bởi vậy, theo như dự kiến các khố truyền thống mức điểm bình quân dao động ở mức điểm 15 là khá hợp lý và tương đương với mức điểm sàn trong năm 2017.

Theo đó, dự kiến vào ngày 21 -> 28 tháng 7 sẽ thời gian các hội đồng chấm phúc hảo các bài thi cho các thí sinh kể cả bài thi trắc nghiệm cũng như tự luận. Đến ngày 30/07 Sở GD & DDT các tỉnh sẽ hoàn thành quá trình công nhận xét tuyển tốt nghiệp cho những thí sinh sau khi phúc hảo.

Thời gian chậm nhất vào ngày 1/08 Sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh phải tiến hành cập nhập điểm thi phúc hảo vào phần mềm quản lý của Bộ GD & ĐT. Theo kế hoạch dự kiến các trường Đại học sẽ tiến hành thực hiện quy trình xét tuyển sinh đợt một bắt đầu từ ngày 3 - 5/ 08 và thời gian công bố sẽ vào ngày 6/08. Theo kế hoạch như trên, các thí sinh phục hảo sẽ kịp thời gian để các thí sinh nạp hồ sơ vào các trường xét tuyển nguyện vọng 1.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp