Tin tức tuyển sinh

Thứ hai: 04/06/2018 lúc 14:59

Những lý do sinh viên bị đuổi học tại các trường hiện nay?

Theo thống kê mới đây nhất của một số trường Đại học hiện nay sinh viên không đủ năng lực theo học sẽ bị đình chỉ học ngay lập tức.

Sài Gònsinh viên không đủ năng lực sẽ bị đình chỉ học

Sinh viên Đại học chỉ tốt nghiệp 70% con 30% bị đuổi học

Trong vài năm trở lại đây, sự phát triển nhanh chóng của các trường Đại học trên cả nước mở ra cơ hội cho rất nhiều học sinh có thể theo học ở một cấp bậc mới cao hơn. Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng đủ khả năng để lấy tấm bằng cử nhân sau khi kết thúc 4 đến 5 năm học Đại học.

Theo thống kê mới nhất của nhiều trường Đại học trên cả nước từ khối ngành kĩ thuật đến sư phạm và nông lâm...tình trạng rơi rụng sau học kỳ đầu hoặc học kỳ 2 của năm nhất, thậm chí đến năm 2 và năm 4 sau khi không đủ điều kiện để cấp bằng. Có rât nhiều nguyên nhân khiến sinh viên không thể theo học Đại học được, cụ thể có thể liệt ra một số nguyên nhân như: Đuổi học, bỏ học, chuyển trường, học lại…Đây là những nguyên nhân chính của sinh viên rơi rụng sau mỗi mùa tuyển sinh.

Thống kê mới nhất của một vài trường Đại học cho thấy cứ 10 em thì có đến 3 em không thể tiếp tục theo học. Con số này đồng nghĩa với việc có hơn 30 % sinh viên rơi rụng và chỉ có khoảng 70% sinh viên ra trường. Đây là những lãng phí dẫn đến hậu quả cho cả nhà trường và phía người học.

Đại diện một trường đào tạo chuyên ngành nông lâm nghiệp cho biết, trường này vừa ký quyết định buộc thôi học ký 946 sinh viên vì không đủ điều kiện để tiếp tục theo học. Đại diện trường này cũng cho hay trường không phải không có lý do, và bất đắc dĩ trường mới thực hiện như vậy.

Trước đó tháng 6 năm 2016 mộ trường Đại học chuyên ngành Khoa học Xã hội tại TPHCM cũng đã buộc thôi học hơn 200 sinh viên lý do: Không hoàn thành nghĩa vụ học phí, không đạt số tín chỉ tối thiểu cho ngành đào tạo trong một học kỳ, có điểm trung bình kiểm tra trong học kỳ đầu dưới 3.0 hoặc điểm trung bình của 2 học kỳ liên tiếp dưới 4.0. Không chỉ các trường Đại học nhiều trường Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng đã áp dụng đình chỉ học đối với các sinh viên thi không đạt sau nhiều lần.

y dượcNăm 2017 đã có rất nhiều trường áp dụng quy chế 

Còn đối với trường chuyên về Công nghiệp thực phẩm, đại diện trường này cũng cho hay sau khi thống kê sau 4 năm (tương đương 1 khóa), trường “mất” từ 15-20% tổng số sinh viên nhập học.

Cũng mới đây nhất, một trường đào tạo sư phạm kĩ thuật và một trường Bách Khoa cũng công bố số sinh viên bị đuổi học con số mối trường này đều xấp xỉ cả ngàn sinh viên. Theo một số chuyên gia giáo dục, thì việc này là lẽ thường tình nó phần nào cũng phản ánh chất lượng giáo dục đào tạo của các trường và cũng giúp sinh viên có thể định hướng lại hoặc theo học nghề nhất là những ngành nghề đáp ứng được nhu cầu xã hội cao.

Từ năm 2018 sẽ sáp nhập các trường Trung cấp vào Cao đẳng

Cũng theo nghị quyết này thì không nhất thiết tỉnh nào cũng phải có trường Đại học, Cao đẳng...chủ trương của nghị quyết cũng cho phép các cơ sở giáo dục có thể xã hội hóa các cơ sở đào tạo tại những nơi có thể xã hội hóa. Mục đích của việc cải tổ các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân nhất là giáo dục Đại học - Cao đẳng - Trung cấp là để đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để các trường đại học- cao đẳng ở Việt Nam có thể vươn ra tầm cỡ quốc tế.

Rất nhiều trường trung cấp các chuyên ngành trong đó kể cả những trường trung cấp chuyên ngành Y dược sẽ phải thực hiện rà soát và tiến đến sáp nhập vào các trường Cao đẳng dược TPHCM, Cao đẳng Y dược...Nghị quyết 09 đưa ra cũng sẽ thực hiện dừng đào tạo  tất cả các ngành dân sự tại các trường Đại học - Cao đẳng - Học viện thuộc quân đội và Công an nhân dân. Có nghĩa là các trường này sẽ không được đào tạo đối với hệ dân sự.

Chia sẻ