Tin y dược

Thứ ba: 05/06/2018 lúc 09:19

Những mẹo giúp bạn giải rượu nhanh ngày Tết

Ngày Tết, khó có ai có thể từ chối được rượu bia. Vì thế khi người nhà bị say rượu bạn cần cho họ uống một lượng nước vừa đủ. Nhằm mục đích pha loãng nồng độ cồn trong cơ thể.

y dượcBí quyết giải rượu nhanh ngày Tết

Theo giảng viên Thu Giang - Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: Sau những đợt nghỉ kéo dài số người bị bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch tăng cao. Bệnh thường gặp ở nam giới lứa tuổi 30-55, uống quá nhiều rượu, thậm chí cả bia và rượu vang. Uống nhiều rượu trong một thời gian dài ngoài gây các bệnh gan, dạ dày, có thể gây ra các biến chứng tim mạch trầm trọng như: suy tim, ứ huyết, tăng huyết áp, tai biến mạch não, rối loạn nhịp tim và... đột tử.

Khi có người say, trước hết, cần cho họ uống một lượng nước vừa đủ. It nhất cũng bằng lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể. Giúp bạn có thể đào thải rượu được nhanh chóng.

Sau đó, tùy theo điều kiện cụ thể có thể dùng những thứ sẵn có trong nhà để giải rượu như:

Nước chanh tươi: 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.

Hoặc lấy vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quýt 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, nhục đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5-7g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần.

Lá dong là dùng để gói bánh chưng: 100 - 200g rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

Vỏ quýt phơi khô: vỏ càng để lâu năm càng tốt cách làm như sau : 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn. Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng hay.

Vỏ cam 60g, rửa sạch, sấy khô, tán bột, cho uống 6g với nước ấm. Nếu chưa công hiệu thì cho uống thêm một vài lần nữa.

Trà búp : Khoảng 5g trà búp hoặc quất khô có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi sau đó thái vụ ra. Hai thứ đó nấu với nước sôi thật đặc để uống.

Quả cau tươi: quả bỏ vỏ xanh và hạt 50g, cam thảo 12g một nửa để sống, nửa sao muối. Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Hoa sắn dây nếu không có thì dùng củ sắn dây thay thế 10g, sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5g, đậu xanh 10g với nước sôi, chia uống vài lần.

y dược Bạn có thể dùng vỏ cam, quýt, trà búp... để giải rượu.

Trường hợp sau khi uống rượu cảm thấy mình mẩy nặng nề, đau đầu chóng mặt, nói năng không được lưu loát thì tiến hành xoa bóp bấm huyệt theo cách:

Trước hết, tiến hành day bấm huyệt Yêu nhãn 3 - 5 phút. Vị trí huyệt Yêu nhãn: giơ cao tay người bị say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc.

Tiếp theo bạn cần tiến hành day bấm huyệt Thái xung quanh từ 3-5 phút. Vị trí huyệt Thái xung quanh sẽ ép ngón chân cái vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.

Cuối cùng, tiến hành xoa xát toàn bộ mu bàn chân. Nếu người say có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia và ngược lại 5-6 phút. Nếu bạn uống quá nhiều rượu dẫn đến tình trạng ngộ độc nặng nhất. Bạn cần phải tới các cơ sở y tế để khám và cấp cứu kịp thời.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Zinnat - thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn có tốt không?

Zinnat - thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn có tốt không?

Một trong những loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn Zinnat được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo an toàn...
Nâng cao chất lượng đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm

Nâng cao chất lượng đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm

Hiện nay khá nhiều bạn trẻ lựa chọn đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm nhằm mục đích tìm kiếm thêm cơ hội...