Tin tức tuyển sinh

Thứ hai: 04/06/2018 lúc 14:02

Nhận định về ngành học cực HOT trong mùa tuyển sinh 2018

Theo phân tích của các chuyên gia tuyển dụng và đào tạo, thì Công Nghệ Thông Tin (CNTT) đã, đang và vẫn là ngành học cực HOT trong xã hội. Trong mùa tuyển sinh năm 2018 này, ngành CNTT sẽ là một cái tên mà các em cần phải lưu ý tới cho sự lựa chọn của bản thân.

Theo nhận định hiện nay thì nỗi lo của người học ngành công nghệ thông tin (CNTT) không phải là tìm được việc mà là làm sao để có thể phát triển và đạt được nhiều thành công trong công việc.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, trong những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng CNTT là một trong số 5 ngành dẫn đầu ở thị trường tại Việt Nam, đặc biết trong 3 năm gần đây thì nhu cầu đó được tăng lên gấp đôi. Dự báo đến cuối năm 2018, chúng ta sẽ cần tới 400.000 ứng viên ngành CNTT cho nhu cầu của. Trong đó, an toàn thông tin mạng, xử lý dữ liệu gần đây đang tăng đột biến. Đây sẽ là những ngành học mà các trường cần phải đặc biệt lưu ý tới và cần phải có sự chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực khi có nhu cầu. Điều đáng chú ý ở đây là, nhu cầu tuyển dụng hiện nay không gói gọn chỉ ở VN mà mở rộng ra các nước như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…

Theo lời của Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Trưởng khoa CNTT Trường ĐH Mở TP.HCM, trong 3 năm trở lại đây sinh viên học CNTT ra  trường đều tìm được cho mình việc làm đúng ngành nghề ở năm thứ 4 với mức lương rất hấp dẫn (thống kê năm 2017 cho thấy tỷ lệ này đạt tới 60%). “Thậm chí có những thời điểm trường rất khó khăn khi giới thiệu việc làm cho doanh nghiệp vì sinh viên có nhiều lựa chọn”, tiến sĩ Trường nói.

Cũng theo Thạc sĩ Đỗ Tấn Khoa, Phó phòng Nghiên cứu ứng dụng Trung tâm đào tạo khu công nghệ cao TP.HCM, trước đây một công ty có 10 kỹ sư thì cần hàng trăm công nhân, hiện nay xu hướng dường như ngược lại nên chỉ riêng về số lượng đã cần rất nhiều nhân lực CNTT.

Công Nghệ Thông Tin đang là ngành học hot và cần một lượng lớn nhân lực cho xã hội.

Cần năng lực làm việc toàn cầu

Nói về nhân lực CNTT tại VN, bà Nguyễn Phương Mai chia sẻ: “Phản hồi của hầu hết doanh nghiệp là kỹ sư CNTT của VN rất siêng năng, thông minh và ham học hỏi. Độ tuổi của kỹ sư này rất trẻ, sáng tạo nên có đóng góp nhiều cho doanh nghiệp”.

Tuy nhiên theo bà Mai, các phàn nàn lại tập trung vào kỹ năng mềm, trong đó tiếng Anh là rào cản lớn nhất đối với các em sinh viên theo học CNTT. Có những phản hồi chưa tích cực lắm về cách giao tiếp tiếng Việt, khả năng hội nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp. “Khi tuyển dụng, đa phần doanh nghiệp đều không quá quan tâm đến việc tốt nghiệp trường nào mà đánh giá dựa vào cách xử lý trong thực tế, năng lực tư duy và khả năng tự học trong thực tế. Trong đó khả năng linh hoạt, tự trang bị kiến thức mới luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu”, bà Mai nói.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, phân tích: “Nhân lực ở lĩnh vực này cần có năng lực làm việc không chỉ phạm vi quốc gia mà còn trên phạm vi toàn cầu”.

Cũng theo tiến sĩ Viên, để làm tốt công việc trong ngành này cần phải học giỏi môn toán và một số kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Nhưng để có thể kết nối được thị trường lao động toàn cầu với mức độ cạnh tranh khốc liệt thì bắt buộc các em cần phải có thêm kỹ năng tiếng Anh. Bên cạnh đó, nền tảng quan trọng là khả năng tương tác xã hội đa văn hóa. “CNTT là ngành “nóng” nhưng nếu không thực sự yêu thích và không có năng lực thì không nên theo học”, tiến sĩ Viên khuyên.

Thạc sĩ Lê Dũng, Trưởng phòng Đào tạo khảo thí Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cũng cho rằng để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực này thì yếu tố đầu tiên phải có là khả năng ngoại ngữ.

Tư duy sáng tạo, đam mê và năng lực

Tiến sĩ Trường chia sẻ: “Đây cũng là ngành đòi hỏi tư duy sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm mới, nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì buộc phải thụt lùi”.

Lưu ý thí sinh chuẩn bị xét tuyển vào ngành này, bà Mai khuyên: “Quan trọng nhất là đừng nên theo trào lưu. Nhu cầu tuyển dụng ngành này đang rất cao nhưng sẽ là điều nguy hại nếu không có niềm đam mê và năng lực. Do vậy, trước khi lựa chọn thí sinh cần xác định rõ mình có hay không khả năng về toán học, năng lực sáng tạo, sự kiên trì và sẵn sàng bỏ công sức gấp 2 - 3 lần người khác để thành công không”.

Nguồn: Báo Thanhnien.vn

Chia sẻ