Tin y dược

Thứ hai: 04/06/2018 lúc 15:57

Ý nghĩa Chén Thuốc và Rắn của Hygeia trong biểu tượng ngành Dược

Không phải bạn nào cũng biết hết về ý nghĩa biểu tượng ngành Dược. Một trong những biểu tượng quen thuộc và phổ biến nhất trong ngành Dược là biểu tượng chén thuốc và Rắn của Hygeia.

Ý nghĩa biểu tượng chén thuốc và rắn trong ngành Dược

Ý nghĩa biểu tượng chén thuốc và rắn trong ngành Dược

 Ý nghĩa chén Thuốc và Rắn của Hygeia trong biểu tượng ngành Dược

Khi nhận được rất nhiều thắc mắc từ các bạn sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn về ý nghĩa biểu tượng ngành Dược về hình ảnh Chén Thuốc và Rắn của Hygeia, cô Minh Anh đã có những chia sẻ rất thú vị như sau:

Một biểu tượng đã đuợc nhận diện từ lâu cho ngành Dược trên khắp thế giới, đó là Cái chén của Hygeia. Biều tượng này có tên tiếng anh là The bowl of Hygeia. Về ý nghĩa của cái chén thuốc Hygeia có một lịch sử liên quan đến thần thoại Hy Lạp và có thể có cả một phần Ki tô giáo.

Theo Thần thoại Hy LạpL Zeus, vị thần tối cao ngự trị Núi Olympus và cai quản tất cả những thần nam cùng nữ ở Pantheon, có một con trai tên là Apollo. Apollo là vị thần đảm trách tiên tri, âm nhạc, ánh sáng, và Y thuật. Apollo có một người con trai tên là Asclepius (Greek) (hay tên Latin là Aesculapius) sau đó đuợc phong làm thần Hy Lạp đảm nhiệm y thuật và chữa bệnh. Asclepius thường đuợc miêu tả cầm một cây gậy có con rắn cuốn chung quanh.

Sau một thời gian nhận thấy tài chữa trị bệnh tật của Aesculapius quá giỏi, Zeus e ngại rằng Aesculapius sẽ làm tất cả đàn ông trên thế giới trở nên bất tử. Vì nỗi sợ này cộng thêm lời than phiền của thần diêm vương là sợ không còn kẻ chết xuống âm phủ nữa, nên Zeus đã ra lệnh giết chết Aescupalius bằng một cơn sấm sét. Người hạ giới thương tiếc ông thần này nên đã xây một ngôi đền để thờ phụng ông. Chẳng bao lâu, rắn xuất hiện đầy trong đền thờ. Lúc đầu trông những con rắn này trông như như rắn chết, nhưng nếu có người cầm lên rồi thả rắn xuống đầt thì tự nhiên rắn bò đi mất một cách thật nhiệm mầu. Lúc bấy giờ, người dân tin rằng rắn đã đuợc thần Aesculapius làm cho sống lại.

Biểu tượng ngành Dược được nối tiếp qua con gái của Aescupalius

Ý nghĩa biểu tượng chén thuốc và rắn trong ngành Dược

Ý nghĩa biểu tượng chén thuốc và rắn trong ngành Dược

Ngày nay, còn thấy có đền đài có tượng nữ thần Hy lạp Hygeia cầm một cái chén y khoa (patera/medicine bowl) với một con rắn cuốn quanh tay, trong vị thế giống như rắn sắp sửa thả lưỡi vào chén.

Hygeia (Hi-jé-a), con gái của Aesculapius là nữ thần bảo vệ sức khoẻ (chữ "hygiene" chính là bắt nguồn từ chữ Hygeia mà ra). Hygeia có bổn phận gìn giữ đền Aesculapius và rắn trong đền. Dần dần biểu tượng chỉ có cái chén và con rắn trở nên quen thuộc và đuợc mang tên là "Cái chén của Hygeia".

Một số người coi cái chén của Hygeia và con rắn như một biểu tượng giữa sự sống hòa hợp đất mẹ. Con rắn có thể tượng trưng cho bệnh nhân, và chính bệnh nhân là người có quyết định tuân thủ thuốc dùng hay không, chủ động trong quyết định dùng thuốc thích hợp cho họ.

Ngoài ra, rắn cũng đã được coi như tượng trưng cho khôn ngoan và có khả năng làm lành bệnh. Quan niệm cổ xưa cho rằng người chết đi sang bên kia thế giới với Diêm vương , một nơi không xấu hay tốt. Rắn có thể liên lạc với thế giới bên kia của người chết, có thể chở linh hồn của tổ tiên trở về giúp đỡ kẻ còn sống. Cũng vì thế mà người ta cho rằng rắn có sự khôn ngoan rất cao vì rắn mang linh hồn đầy kinh nghiệm của tổ tiên.

Như trên đã nhắc đến, có một số tài liệu cho rằng biểu hiệu đã được nói đến trong Ki Tô giáo. Ngay từ thế kỷ thứ nhất A.D., chén Hygeia đã được liên kết đến sứ đồ Cơ đốc St John. Chén Hygeia cũng đã được dùng như một biểu tượng cho những nhà chế thuốc ở Italy từ năm 1222, vì vào năm 1922, người Ý đã dùng biểu hiệu này trong dịp lễ mừng kỷ niệm 700 năm thành lập Đại học Padua.

Gần đây hơn, kể từ nãm 1796, chén Hygeia được xem như chính thức liên quan đến ngành Dược khi Hiệp hội Dược Học Paris đã phát hành đồng đúc mang biểu tượng này. Từ đó cái chén đuợc coi như tiêu biểu cho chén thuốc nước, và con rắn tượng trưng cho chữa bệnh được. "Chữa bệnh được qua y thuật" là ý nghĩa mà ngành Dược đã dùng biểu tượng này.

Chén của Hygeia với một con rắn cuốn quanh cái chén trở nên là biểu tượng của nhiều hiệp hội ngành Dược. Hội Dược sĩ Hoa Kỳ (AphA) đã chính thức công nhận Chén Hygeia là biểu tượng cho nghề Dược từ năm 1964.

Phần thưởng Chén Hygeia là một chương trình tuyển chọn hàng năm của hãng thuốc Wyeth với một phần thưởng cho từng mỗi tiểu bang của Hợp Chủng Quốc, thêm quận Columbia, Puerto Rico, và mỗi trong mười provinces của Canada. Phần thưởng đầu tiên vào năm 1958 là do sáng kiến của E. Clairborne Robins, chủ nhân ông công ty A.H. Robins. Đến năm 2002, hãng bào chế Wyeth chính thức tiếp nối truyền thống lãnh việc phân phát phần thưởng.

Phần thưởng đặt tịêu chuẩn nhận diện tại mỗi nơi một Dược sĩ có tinh thần phục vụ quần chúng cao, tận tâm, nhiệt thành. v.v...

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Zinnat - thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn có tốt không?

Zinnat - thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn có tốt không?

Một trong những loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn Zinnat được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo an toàn...
Nâng cao chất lượng đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm

Nâng cao chất lượng đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm

Hiện nay khá nhiều bạn trẻ lựa chọn đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm nhằm mục đích tìm kiếm thêm cơ hội...