Cao đẳng dược

Thứ bảy: 02/06/2018 lúc 09:13

Nội dung 12 điều Y đức của ngành Dược

Đối với những bạn lựa chọn học Y dược là lựa chọn đặt "y đức" lên hàng đầu trong suốt cuộc đời học tập, nghiên cứu và công tác của mình. Không chỉ riêng gì những bạn học dược mà hết thảy các bạn học khối ngành Y dược đều phải làm lòng 12 điều Y đức của ngành Dược.

Học phí học cao đẳng Dược

Học phí học cao đẳng Dược

Tại sao phải luôn giữ 12 điều Y đức của ngành Dược?

Dù bạn là sinh viên của bất kỳ trường Y dược nào, chỉ cần khi xác định bước vào ngành bạn phải giữ lời thề Hippocrate " Không làm hại bệnh nhân". Đó là lời thề và cũng là chuẩn mực Y đức cho những người hành nghề Y. Ngoài lời thề Hippocrate làm chuẩn mực chính thì bên cạnh đó một khi đã là sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM hay điều dưỡng hay bác sĩ đa khoa thì bạn cũng cần phải luôn ghi nhớ và tuân thủ 12 điều Y đức của ngành dược. Y đức không phải là pháp luật nhưng là những chuẩn mức về đạo đức mà người làm y cần nhớ. Vì người chữa bệnh là người đang nắm trong tay sinh mạng của bệnh nhân. Mọi quyết định của thầy thuốc đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Có thể nói sứ mệnh những người hành nghề Y là rất cao cả, sứ mệnh "cứu người".

Với người hành nghề Y thì "Y đức" luôn là điều được đặt lên hàng đầu. 12 điều Y đức như kim chỉ nang soi đường dẫn bước để những ai đã đứng trong đội ngũ y bác sĩ xứng đáng với hình ảnh đẹp mà nhân dân đã trao tặng "lương y như từ mẫu".

Nội dung của 12 điều Y đức của ngành Dược

12 điều Y đức của ngành Y

12 điều Y đức của ngành Y

Sau đây là nội dung của 12 điều Y đức của ngành Dược cũng như tất cả những ngành khác trong khối Y dược cần ghi nhớ và tuân theo:

 1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
 3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
 5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.
 6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
 8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.
 9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
 11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
 12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cam kết giữ 12 điều Y đức

Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn thông tháo tuyển sinh 2018

Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn thông tháo tuyển sinh 2018

Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn được mệnh danh là một trong những trường uy tín, chất lượng hàng đầu được Bộ Y tế đánh giá cao và giao cho sứ mệnh đào tạo đội ngũ cán bộ Y dược trình độ cao đẳng để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ý thức sâu sắc sứ mệnh của mình, nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu và cố gắng để mang lại môi trường học tập chất lượng, hiện đại, tốt nhất để phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên tại trường.

Là một đơn vị giáo dục đào tạo đội ngũ cho ngành Y tế, trường Cao đẳng y dược Sài Gòn hiểu rằng nhà trường đang làm đồng thời cùng một lúc hai nhiệm vụ cao cả: thứ nhất là trồng người và thứ hai là cho ra đời đội ngũ "cứu người". Cả hai nhiệm vụ đều rất cao cả, thiêng liêng và là trọng trách lớn song hành mà nhà trường phải làm được.

Chính vì thế mà bên cạnh chú trọng đào tạo chuyên môn, nhà trường còn chú trọng bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp cho tất cả sinh viên các chuyên ngành cao đẳng dược, Cao đẳng Điều dưỡng, hộ sinh, xét nghiệm,.. đang theo học để có thể đáp ứng đầy đủ phẩm chất ngành. Toàn thể cán bộ công nhân viên, sinh viên tại trường cao đẳng y dược Sài Gòn sẽ luôn lấy 12 điều y đức của ngành Dược làm kim chỉ nang trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu và công tác của mình.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Học phí Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm  2018

Học phí Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm  2018

Muốn học một trong những ngành học "hot" nhất trong mỗi mùa tuyển sinh và có cơ hội việc làm ổn định ngay từ khi ra...
Ngành Dược và sự phát triển trong tương lai

Ngành Dược và sự phát triển trong tương lai

Ngành Dược được coi là ngành mũi nhọn trong hệ thống phát triển kinh tế tại Việt Nam, chính vì vậy Trường Cao đẳng y...