Tin y dược

Thứ tư: 07/02/2018 lúc 09:19

Ngày Tết cẩn thận với nguy cơ đường huyết tăng cao

Chế độ ăn ngày Tết có nguy cơ khiến bạn bị tăng đường huyết

Ăn nhiều miến

Nhiều người cho rằng Tết ăn quá nhiều bánh chưng có thể gây tăng cân nên lựa chọn miến làm món ăn chính hàng ngày. Thế nhưng, chúng ta lại không biết rằng ăn miến là nguyên nhân có thể khiến lượng đường huyết trong máu bạn tăng cao.  Bởi thực tế, miến là thực phẩm có chỉ số đường huyết khá cao khoảng GI=95.

Chính bởi vậy mà ngày lễ tết hay những ngày bình thường chúng ta không nên sử dụng thực phẩm này quá nhiều. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các món ăn khác như bún, cơm gạo lứt.

Sử dụng đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như bia rượu, cô ca, các loại nước uống đóng chai có ga là kẻ thù của những người bị đường huyết. Trong ngày Tết đây là loại đồ uống thường xuyên mà người Việt Nam chúng ta sử dụng. Lượng đường trong đồ uống này cao, nó gây ảnh hưởng tới sự cân bằng đường trong máu của con người. Bởi vậy chúng ta phải hạn chế hết mức có thể những đồ uống đó.

Thay vào đó chúng ta có thể uống các loại nước ép trái cây tươi, nhất là dòng trái cây thuộc họ nhà cam cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng và cho bạn tinh thần tỉnh táo, vui vẻ suốt những ngày đầu xuân.

Ăn nhiều bánh kẹo

Cần cân đối chế độ ăn uống của mình để tránh tăng đường huyết

Trong bánh kẹo tỉ lệ đường rất cao, đó chính là nguyên nhân mà vì sao ngày Tết tỉ lệ người bị tăng đường huyết nhiều hơn. Chúng ta nên hạn chế sử dụng bánh kẹo vào ngày Tết, nhất là đối với người già thì điều này càng nguy hiểm bởi vì theo như thống kê thì những người ở độ tuổi từ 35 trở đi khả năng mắc bệnhnày càng cao hơn.

Thay vì ăn bánh kẹo trong ngày tết chúng ta có thể sử dụng các loại trái cây cũng là một lựa chọn tốt. Trái cây ít đường và giàu vitamin tốt cho sức khỏe.

Lười vận động

Rất nhiều người Việt Nam quan niệm rằng cả năm mới có vài ngày Tết để nghỉ ngơi nên sẽ chỉ ăn nhiều đồ ngon và không làm bất cứ công việc gì cả. Điều này rất nguy hiểm, nó làm tăng nguy cơ tăng đường huyết, tăng cân cho mỗi người. Các chuyên gia đã nhận định rằng người thừa cân béo phì là đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bởi lẽ đó mà mỗi người trong chúng ta khi nghỉ ngơi trong dịp Tết nói riêng và cả sinh hoạt hàng ngày nói chung hãy thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vận động liên tục để tiêu hao mỡ thừa, nâng cao thể lực, ngăn ngừa tăng đường huyết. Trong ngày Tết thì bạn có thể tập luyện tại nhà với các bài tập đơn giản như hít đất, lên xà đơn, chạy bộ, lắc vòng, tập yoga,...

Tăng đường huyết gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe chính vì thế mà chúng ta phải thật cân rtrọng. Nên tạo cho mình những thói quen sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh không chỉ trong ngày Tết mà cả những ngày bình thường.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Đến khi nào người bệnh mới được đặt vào đúng vị trí trung tâm?

Đến khi nào người bệnh mới được đặt vào đúng vị trí trung tâm?

Với tình trạng của ngành Y tế như hiện nay thì không biết đến khi nào người bệnh có thẻ BHYT mới có thể tự chọn cơ...
Những lưu ý khi học tập trong phòng thực hành Y Dược

Những lưu ý khi học tập trong phòng thực hành Y Dược

Kỹ năng chuyên môn của người theo ngành Y Dược chính là tay nghề, chính vì vậy sinh viên đang theo học ngành này...