Tin y dược

Thứ hai: 04/06/2018 lúc 16:08

Dịch vụ Y tế sẽ tăng giá kể từ ngày 1 tháng 7

Theo lộ trình, từ ngày 1/7 tới sẽ thực hiện mức giá điều chỉnh của một số dịch vụ y tế. Trong năm 2018 sẽ xây dựng, ban hành mức giá khám chữa bệnh, gồm chi phí trực tiếp, tiền lương (theo lương cơ sở 1.390.000 đồng) và chi phí quản lý.

Tăng giá dịch vụ y tế từ ngày 1 tháng 7

Tăng giá dịch vụ y tế từ ngày 1 tháng 7

Từ ngày 1/7 sẽ điều chỉnh giá một số dịch vụ Y tế

Bộ Y tế cho biết, đến tháng 5/2018 sẽ hoàn thành việc sửa đổi Thông tư liên tịch số 37 quy định mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thống nhất giữa các hạng bệnh viện trong toàn quốc, để điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh cho phù hợp với thực tế. Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang khảo sát công suất khám bệnh thực tế, công suất các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, chi phí của một số xét nghiệm để tính toán và điều chỉnh lại giá cho phù hợp. Đặc biệt sẽ nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước để sắp xếp lại số dịch vụ hiện nay, xây dựng định mức và giá của 2.000 - 3.000 dịch vụ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Theo lộ trình, từ ngày 1/7 tới sẽ thực hiện mức giá điều chỉnh của một số dịch vụ y tế. Trong năm 2018 sẽ xây dựng, ban hành mức giá khám chữa bệnh, gồm chi phí trực tiếp, tiền lương (theo lương cơ sở 1.390.000 đồng) và chi phí quản lý.

Theo dự kiến, mức giá dịch vụ y tế mới sẽ tăng so với hiện nay khoảng 5 - 8%. Với mức tăng này, dự kiến sẽ làm tăng chi quỹ Bảo hiểm y tế khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng/năm. Với số dư năm 2018 chuyển năm 2019 dự kiến khoảng 35.000 tỷ đồng thì quỹ Bảo hiểm y tế vẫn có khả năng cân đối đến năm 2020.

Về cơ cấu giá điều chỉnh vẫn bao gồm các yếu tố: Chi phí trực tiếp và tiền lương để đồng nhất cơ cấu giá quy định tại Thông tư 37; chưa tính chi phí quản lý và khấu hao. Do đó chưa tính chi phí ứng dụng công nghệ thông tin tại các đơn vị vào giá dịch vụ y tế.

Tăng giá dịch vụ y tế góp phần tăng tỉ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế

Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế

Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế

Việc ban hành Thông tư 37 về giá dịch vụ y tế là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế, góp phần tăng tỉ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế, tăng số đơn vị bảo đảm chi thường xuyên, giảm ngân sách cấp cho các bệnh viện.

Trước đó, mặc dù Thông tư quy định giá dịch vụ y tế ban hành năm 2015 nhưng phần lớn chi phí trực tiếp theo Thông tư số 04 năm 2012, lại được xây dựng từ 2011; từ đó đến nay giá đầu vào các yếu tố như: Điện, nước, xử lý nước thải y tế... đều tăng.

Hơn nữa, trên thực tế, một số đơn vị có lượt khám bệnh/bàn khám cao hơn định mức số lượt khám tính giá; một số đơn vị có tỷ lệ sử dụng giường bệnh thực tế cao hơn số giường kế hoạch; số lượt chiếu, chụp, chẩn đoán, siêu âm, nội soi cao hơn định mức tính giá… mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng các đơn vị này chỉ định người bệnh điều trị nội trú, sử dụng dịch vụ bất hợp lý, coi đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây nên bội chi quỹ Bảo hiểm y tế, và từng đề nghị điều chỉnh giá một số dịch vụ bằng 70 - 80% mức giá hiện nay.

Lợi ích của tham gia bảo hiểm y tế

Chia sẻ về việc tăng dịch vụ y tế và lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế đối với người dân, Cô Minh Anh - trưởng khoa Cao đẳng Điều Dưỡng trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ: Nhiều người dân hiện nay chưa ý thức được quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm y tế. Với việc tăng dịch vụ y tế như hiện nay thì việc tham gia bảo hiểm y tế là cần hơn bao giờ hết. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người dân sẽ có những lợi ích sau đây:

  • Thứ nhất, sẽ được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và được đổi nơi đăng ký nếu muốn.
  • Thứ hai, người có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký thì sẽ được thanh toán từ 80 - 100% chi phí tùy từng đối tượng.
  • Thứ ba, khi khám chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật (trừ trường hợp cấp cứu) mà có trình thẻ BHYT thì sẽ được thanh toán từ 40 - 60% khi điều trị nội trú.
  • Thứ tư, sẽ được hỗ trợ chi phí khi khám, chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.
  • Thứ năm, được hưởng 50% chi phí điều trị ung thư, chống thải ghép phải sử dụng thuốc ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế, nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam và theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh.
  • Thứ sáu, một số đối tượng còn được hỗ trợ chi phí vận chuyển.

Nguồn: trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Zinnat - thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn có tốt không?

Zinnat - thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn có tốt không?

Một trong những loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn Zinnat được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo an toàn...
Nâng cao chất lượng đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm

Nâng cao chất lượng đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm

Hiện nay khá nhiều bạn trẻ lựa chọn đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm nhằm mục đích tìm kiếm thêm cơ hội...