Tin y dược

Thứ hai: 04/06/2018 lúc 16:06

Xuất hiện thêm thuốc giả thuốc kém chất lượng trên thị trường

Những ngày vừa qua, sau kiểm tra của các cơ quan chức năng thì hàng loạt thuốc giả thuốc kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng được tung ra thị trường bán cho người dân. Mới đây nhất là phát hiện ra thuốc giả Zinnat 500mg ở trên thị trường.

Phát hiện thuốc Zinnat 500mg giả trên thị trường

Phát hiện thuốc Zinnat 500mg giả trên thị trường

Nghiêm cấm sử dụng thuốc Zinnat 500mg giả

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị nghiêm cấm sử dụng thuốc giả Zinnat 500mg. Đơn vị này đã thông báo đến sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc phát hiện thuốc giả Zinnat 500mg trên thị trường.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết: Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, thuốc có tên là Zinnat 500mg Film Tablet, trên nhãn in “Sefuroksim aksetil 20 film table”; số GP:14209/QLD-KD ngày 30.3.2013; Parti no C763039. Sol kul. Ta 01-2019 không có phản ứng định tính của Cefuroxime acetyl.

Trước đó, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo về việc kết quả thanh tra, xử lý mẫu thuốc giả Zinnat 500mg. Qua quá trình kiểm tra, xác minh, Cục Quản lý dược xác định thuốc mang tên Zinnat 500mg nêu trên là thuốc giả.

Thông báo rộng rãi đến người dân tránh sử dụng thuốc Zinnat 500mg giả

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc giả mang tên Zinnat 500mg Film Tablet, trên nhãn in “Sefuroksim aksetil 20 film table”; số GP:14209/QLD-KD ngày 30.3.2013; Parti no C763039. Sol kul. Ta 01-2019; trên nhãn phụ ghi mạo danh: Nhà sản xuất Công ty Glaxo Opertione UK Ltd-Anh, doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty cổ phần Armephaco (địa chỉ 118 Vũ Xuân Thiều, Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội).

Để đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng thuốc, các địa phương cần tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông để thông tin đến các cơ sở buôn bán, sử dụng và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc Zinnat 500mg Film Tablet giả có các dấu hiệu nêu trên. Đồng thời, thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo qui định hiện hành; đồng thời thông báo về cục và các cơ quan liên quan…

Công dụng của thuốc Zinnat 500mg

Thông báo rộng rãi đến người dân tránh sử dụng thuốc Zinnat 500mg giả

Thông báo rộng rãi đến người dân tránh sử dụng thuốc Zinnat 500mg giả

Chia sẻ về công dụng của thuốc Zinnat 500mg, cô Minh Anh - giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM trường cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết: thuốc Zinnat 500mg là loại thuốc kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm khuẩn về da và mô mềm như mụn nhọt, bệnh viêm mủ da, bệnh về ghẻ lở; Có thể điều trị trong các bệnh về nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như nhiễm khuẩn ở tai, mũi, họng chẳng hạn như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan và cả viêm họng; Có khả năng điều trị về các nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục như viêm thận, suy thận, bể thận, viêm bàng quang và niệu âm đạo... Khi sử dụng phải thuốc giả sẽ không biết được hậu quả là như thế nào bên cạnh việc mất tiền mà không mang lại hiệu quả.

Thời gian gần đây có rất nhiều vụ việc liên quan đến thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng,... được lưu hành trên thị trường làm cho người dân cảm thất hoang mang tột cùng. Các nhà chức trách cùng các cơ quan chức năng cần phối hợp đưa ra biện pháp bài trừ tình trạng đáng lo ngại này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân.

Những ai đang hành nghề Dược cũng cần phải tôn trọng đạo đức nghề nghiệp bởi đang kinh doanh trên sức khỏe và tính mạng con người. Đừng vì chạy theo lợi nhuận mà bán rẻ sức khỏe của nhân loại cũng như phẩm chất hình ảnh của người thầy thuốc trong lòng nhân dân.

Nguồn: trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Zinnat - thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn có tốt không?

Zinnat - thuốc điều trị bệnh nhiễm khuẩn có tốt không?

Một trong những loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn Zinnat được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo an toàn...
Nâng cao chất lượng đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm

Nâng cao chất lượng đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm

Hiện nay khá nhiều bạn trẻ lựa chọn đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm nhằm mục đích tìm kiếm thêm cơ hội...